• Wedding Library
  • Expert advice
  • 6 คำถาม ก่อนเลือกช่างภาพ ถ่ายรูปภาพแต่งงานของคุณ
print save

6 คำถาม ก่อนเลือกช่างภาพ ถ่ายรูปภาพแต่งงานของคุณ

โดย เบิร์ด Foto Mania

รูปภาพแต่งงาน ถ่ายไปแล้วไม่สวย ต้องถ่ายใหม่อย่างเดียว !


เคยมีเจ้าสาวนำภาพถ่าย pre wedding ของเธอมาให้ผม พร้อมขอให้ผมช่วยแก้สีภาพให้หน่อย ผมเห็นภาพแล้วต้องบอกไปว่ามีวิธีเดียวคือถ่ายใหม่ เพราะเกินจะแก้ไข เธอจึงเล่าให้ฟังว่า ตอนเห็นตัวอย่างงานก็สวยดี เพราะเค้าเอาตัวอย่างงานหลายๆ งานมารวมกันแล้วเลือกภาพที่ดีที่สุดมาให้ดู พอบ่าวสาวเห็นก็คิดว่ารูปภาพงานแต่งงานของตัวเองจะออกมาสวยอย่างนั้นทุกรูป

นี่เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดในการเลือกช่างภาพถ่ายรูปงานแต่งงานครับ
นอกจากนี้ ยังมีข้อควรคำนึงอย่างอื่นในการเลือกช่างภาพงานแต่งงาน วันนี้ผมจึงมีคำแนะนำ 6 ข้อที่จะช่วยให้คุณเลือกช่างภาพที่ดีได้ครับ


รูปภาพงานแต่งงาน by foto mania
Photo by : foto mania

6 อย่างที่ควรทำในการเลือกช่างภาพงานแต่งงาน

# 1 ขอดูรูปภาพงานแต่งงาน 1 งานจนจบ

ควรขอดู Port Folio ของช่างภาพ โดยจะต้องเป็นภาพใน 1 งานทั้งหมดจนจบงาน ช่างภาพบางคนจะคัดเฉพาะงานสวยๆ มาโชว์ แต่พอดูภาพทั้งหมดใน 1 งาน อาจจะไม่ได้ภาพอย่างที่เราต้องการ ไฟล์ภาพตัวอย่างควรจะมีภาพถ่ายหลายๆ จุดในงานแต่งงาน ทั้งภาพภายนอกโรงแรม หน้างาน ในงาน ถ่ายที่มืด ที่สว่าง เพื่อจะได้เห็นถึงการใช้แสงการจัดแสงของช่างภาพด้วย ช่างภาพที่คัดภาพมามักแสดงภาพเฉพาะแนวที่ตัวเองถนัดและถ่ายออกมาสวย เพราะฉะนั้น คุณควรจะขอดูตัวอย่างงานในหลายๆแบบของแสง หลายๆ โลเคชั่น และ หลายๆ สไตล์ ครับ

#2 หากเป็นช่างภาพจากสตูดิโอ ให้ระบุตัวช่างภาพ

หากใช้ช่างภาพจากสตูดิโอ ควรจะระบุตัวช่างภาพที่เราชอบผลงาน (ตามตัวอย่างที่สตูดิโอเตรียมไว้) มิเช่นนั้น เราอาจจะไม่ได้ภาพตามสไตล์ที่เราชอบ ช่างภาพแต่ละคนจะมีสไตล์และความถนัดในการถ่ายภาพแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าคุณชื่นชอบผลงานของคนไหนก็ควรจะระบุตัวคนๆ นั้นไปเลย

# 3 คุยให้ชัดถึงจำนวนภาพที่ได้รับ

พูดคุยถึงจำนวนภาพที่ได้รับให้ชัดเจน ว่าเราจะได้รับรูปทั้งหมดหรือไม่หรือได้รับเป็นบางส่วน รูปที่ได้รับจะมีการแต่งรูปให้หรือไม่

# 4 ถามถึงขนาดไฟล์

ควรมีการสอบถามถึงขนาดไฟล์ภาพที่ได้รับ จะได้รับเป็นไฟล์ขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก สามารถนำไปขยายได้ขนาดไหน

#5 ถามว่าเก็บไฟล์ไว้นานเท่าไหร่

ควรจะทราบว่าช่างภาพมีการ backup ไฟล์หลังงานนานเท่าไหร่ เผื่อในกรณีที่หลังงาน บ่าวสาวอาจจะทำไฟล์หาย แผ่นพัง ญาติยืมไปดูหาแผ่นไม่เจอ หลานนั่งทับหัก เพื่อนขอไปก๊อปแล้วหาย กรณีเหล่านี้ล้วนเคยเกิดมาแล้วทั้งนั้น ทางที่ดีควรเลือกช่างภาพที่มีการ backup ไฟล์หลังเลิกงานอย่างต่ำ 6 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีแผนสำรองสำหรับความเสียหายที่คาดไม่ถึงเหล่านั้น

#6 แผนสำรองมีไหม

สอบถามถึงอุปกรณ์สำรอง ในการถ่ายภาพ เช่นกล้องสำรอง แบตเตอรี่ Memory Card ประเภทของเลนส์มีเพียงพอสำหรับการถ่ายหลายๆ ลักษณะ โดยเฉพาะการถ่ายรูปงานแต่งกลางคืน เนื่องจากกล้องถ่ายรูปเป็นอุปกรณ์ดิจิตอล จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดขัดข้องได้ง่าย ช่างภาพจึงจะต้องมีแผนสำรองไว้เสมอ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการใช้โปรแกรม Photoshop มาช่วยในการแก้แสงสีภาพให้ภาพที่ออกมาดูดีขึ้น แต่ช่างภาพแต่งงานที่ดีควรจะมีความรู้ในการแก้แสงสีในภาพขณะถ่ายทำ เพื่อให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด การถ่ายภาพที่ยากที่สุดคือการถ่ายภาพในแสงธรรมชาติให้สีออกมาดูดี เพราะถึงแม้จะเป็นกล้องดิจิตอล แต่ถ้าภาพสีออกมาผิดเพี้ยนหรือรายละเอียดภาพเพี้ยนไป Photoshop ก็ไม่สามารถแก้ไขให้สวยได้

ขอให้คู่บ่าวสาวทุกท่าน เลือกช่างถ่ายภาพงานแต่งงานที่ดีและได้ภาพงานแต่งงานสวยสมใจครับ

 

รูปภาพแต่งงาน โดย foto mania
Photo by : foto mania

บทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับผู้เขียน : เบิร์ด Foto Mania

    คุณเบิร์ด foto mania ช่างภาพอิสระ และเจ้าของเว็บไซท์ fotomania.net จบทางออกแบบนิเทศศิลป์ รวมถึงมีประสบการณ์การทำงานเป็น Art Director คุณเบิร์ดจึงมีมุมมองของช่างภาพที่ใส่ใจในรายละเอียดของภาพในทุกแง่มุม ทั้งอารมณ์ภาพ แสง สี การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

บทความอื่นๆของ : เบิร์ด Foto Mania

ความคิดเห็น

ไม่มีความคิดเห็นในขณะนี้.

ต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา ล๊อกอิน หรือ ลงทะเบียน สมาชิก