print save

6 ข้อผิดพลาด ที่เจอบ่อยในงานเลี้ยงแต่งงาน

โดย ครีเอท Create Wedding Planner

ในงานเลี้ยง งานแต่งงาน จะมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ แต่มักจะเป็นข้อผิดพลาดที่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวเลยก็ว่าได้ วันนี้เอทจะนำข้อผิดพลาดหรือสิ่งที่ลืมบ่อยๆ ที่เจอบ่อยในงานเลี้ยงงานแต่งงานมาช่วยเตือนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอีกแรงค่ะ 

 

1. โต๊ะจีนไม่มีคนเชิญแขก ถึงแม้ว่าบ่าวสาวจะมีการจัดวางชื่อแขกหรือรายชื่อกลุ่มของแขกไว้ตามโต๊ะ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ถ้าไม่มีคนคอยจัดการหน้างานว่าคนไหนควรจะไปโต๊ะไหน แขกมักจะนั่งมั่วไปหมด หาที่ลงไม่ได้และจะสร้างความวุ่นวายให้กับงานอย่างมาก สำหรับงานเลี้ยงโต๊ะจีน เอทแนะนำให้เตรียมคนเชิญแขกอย่างน้อยฝ่ายละ 5 คน คือ คนเชิญแขกฝ่ายเจ้าบ่าว 5 คนและฝ่ายเจ้าสาว 5 คน ที่คิดว่ารู้จักหน้าตาแขก เอาไว้คอยพาแขกไปที่โต๊ะ ยิ่งถ้าบริเวณหน้างานและบริเวณจัดเลี้ยงอยู่ไกลกัน ต้องเผื่อสำรองไว้สำหรับคนเชิญแขกเดินไปเดินกลับด้วย หรืออาจจะขอกำลังเสริมจาก โรงแรม เพื่อรับช่วงแขกต่อจากคนเชิญแขกหน้างาน

2. กระเป๋าใส่ซอง เป็นสิ่งของที่บ่าวสาวจะลืมเป็นอันดับต้นๆ อีกเหมือนกัน พอจบงานก็เลยต้องวิ่งหาถุงพลาสติกมาใส่แทน

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่พอ การเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะต้องเตรียมให้พอดี หรือเกินนิดหน่อยเพราะถ้าเกิดขาดขึ้นมา ไปเปิดในโรงแรมมักจะมีค่าเปิดแพงมาก (อย่างไวน์นี่บวกค่าเปิดไปอีก 10% + 7% Vat) ยิ่งงาน After Party แล้วล่ะก้อต้องคำนวนให้ดีค่ะ

6 ข้อผิดพลาด ที่เจอบ่อยในงานเลี้ยงแต่งงาน จัดลี้ยงแต่งงาน พิธีแต่งงาน งานแต่งงาน แต่งงาน 2Bbride.com

 

4. ประธานไม่ควรเกิน 3 คน การเลือกประธานจะต้องตกลงกันให้เรียบร้อย บางงานมีการเชิญประธานขึ้นพูดหน้างาน จากที่เตรียมไว้แล้ว 3 กลายเป็น 4-5 คน เอทแนะนำว่า งานแต่งงาน ไม่ควรมีประธานเกิน 3 คนค่ะ เกินกว่านั้นแขกจะเริ่มเบื่อแล้วจะไม่มีใครฟังค่ะ

5. จัดงานวันอาทิตย์ การจัดงานแต่งงานวันอาทิตย์มีแนวโน้มที่มีจำนวนแขกมาร่วมงานมากกว่าวันอื่นๆ ค่ะ เพราะเป็นวันครอบครัว ส่วนใหญ่ทุกบ้านก็อยากจะพาลูกๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศ (บางทีลูกไม่พอต้องติดพี่เลี้ยงเด็กมาด้วย) ยิ่งถ้าเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนซึ่งจะยืดหยุ่นจำนวนแขกได้ลำบาก เจ้าของงานจะต้องคอนเฟิร์มจำนวนแขกให้ใกล้เคียงที่สุดค่ะไม่อย่างนั้น อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการเพิ่มโต๊ะหน้างานได้ (ปกติโต๊ะจีน 50 โต๊ะ ทางโรงแรมจะเผื่อเกินไว้ให้ประมาณ 5 โต๊ะค่ะ)

6 ข้อผิดพลาด ที่เจอบ่อยในงานเลี้ยงแต่งงาน จัดลี้ยงแต่งงาน พิธีแต่งงาน งานแต่งงาน แต่งงาน 2Bbride.com

 

6. บ่าวสาวแต่งตัวไม่ทัน ช่างแต่งหน้าทำผม แต่ละคนใช้เวลาในการแต่งหน้าทำผมไม่เท่ากัน บางคนเร็ว บางคนช้า ในวันงานบ่าวสาวควรจะแต่งตัวให้เรียบร้อยภายใน 6 โมงครึ่งอย่างช้า เพื่อจะได้มีเวลาในการซ้อมคิวและถ่ายรูปกับสถานที่ค่ะ

 

หวังว่าข้อผิดพลาดทั้งหมดนี้ที่เอทประมวลมาให้คงจะเป็นประโยชน์แก่บ่าวสาวเพื่อลดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้นในวัน งานแต่งงาน ให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยนะคะ ขอให้ทุกคนมี งานแต่งงาน ที่สวยงามเหมือนที่วาดฝันไว้ค่ะ

 

ขอขอบคุณ..

ภาพประกอบจาก Create Wedding Planner

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


เกี่ยวกับผู้เขียน : ครีเอท Create Wedding Planner

   

คุณครีเอท ธีรยา สินธุญาณ (ขวา) Create Wedding Planner เวดดิ้งแพลนเนอร์นี้ที่มีหัวใจบริการอยู่เต็มเปี่ยม กับบริการช่วยจัดงานแต่งงานเฉพาะตัวของบ่าวสาว ดึงความเป็นตัวตนของคุณ ถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อให้งานแต่งงานของคุณอยู่ในความทรงจำตลอดไป

บทความอื่นๆของ : ครีเอท Create Wedding Planner

ความคิดเห็น

ไม่มีความคิดเห็นในขณะนี้.

ต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา ล๊อกอิน หรือ ลงทะเบียน สมาชิก